Tin dự án

Hành trình khám phá Bảo Lộc – trung tâm du lịch hấp dẫn của Tây Nguyên.

Bảo Lộc, một thành phố nằm ẩn mình trong lòng tỉnh Lâm Đồng, là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm kiếm sự yên bình và tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ. Khác với Đà Lạt với sương mù mênh mang, Bảo Lộc lại có thời tiết ôn hòa và mát mẻ, mang đến cho du khách cảm giác dễ chịu và sảng khoái. Nơi đây tựa như một viên ngọc xanh trong lòng Tây Nguyên, với những cánh rừng thông bao phủ, những con suối nhỏ chảy róc rách và những trang trại trù phú. Bảo Lộc không chỉ là một điểm đến du lịch lý tưởng, mà còn là nơi để khám phá văn hóa Tây Nguyên độc đáo và trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời của vùng đất này. Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội để tham quan những địa danh nổi tiếng và hòa mình vào không gian thơ mộng của Bảo Lộc.

Khái quát về thành phố Bảo Lộc

Bảo Lộc, một thành phố nổi tiếng ở Tây Nguyên, từng được gọi là B’Lao bởi người dân tộc Cơ Ho, có ý nghĩa là “vương quốc của cây chè”. Đây cũng chính là nơi sản xuất chè lớn nhất tại Việt Nam. Thành phố này cũng nổi tiếng với những cánh rừng thông bao phủ và những con suối trong xanh, mang đến cho du khách cảm giác thanh bình và yên tĩnh.

Mặc dù Bảo Lộc từng là tỉnh lỵ của Lâm Đồng, song hiện nay vị trí này đã được chuyển sang Đà Lạt. Tuy nhiên, điều đặc biệt của Bảo Lộc vẫn là nét văn hóa độc đáo của người dân tộc Cơ Ho và vẻ đẹp tựa thiên đường của Tây Nguyên nắng và gió. Du khách sẽ được trải nghiệm những trang trại trù phú, thưởng thức ẩm thực đậm đà của vùng đất này và khám phá những điểm đến thú vị của Bảo Lộc.

Công Viên Bảo Lộc
Lịch sử

Các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đạ Huoai và một phần tỉnh Đồng Nai đã từng thuộc vùng đất Bảo Lộc. Điều đặc biệt là, Bảo Lộc đã gắn liền với sự xuất hiện của thực dân Pháp. Tỉnh Đồng Nai Thượng được thành lập nhằm kết nối vùng đất này với Bình Thuận vào thời kỳ đó. Sau nhiều lần sáp nhập và tái lập, Bảo Lộc cuối cùng trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng. Điều này mở ra một thời kỳ phát triển mới cho thành phố, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng đô thị.

Trải qua nhiều lần điều chỉnh về hành chính. Thì mãi đến ngày 8 tháng 4 năm 2010. Chính phủ ra Nghị quyết 19/NQ-CP nâng cấp thị xã Bảo Lộc thành thành phố Bảo Lộc.

Lịch sử Bảo Lộc
Vị trí địa lý – xã hội
Thành phố Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng, nằm ở phía Tây Nam của tỉnh. Thành phố có vị trí tiếp giáp với huyện Đạ Huoai ở phía Tây Nam và huyện Bảo Lâm ở phía còn lại. Mặc dù diện tích của thành phố khiêm tốn chỉ khoảng 235,3 km2, chiếm 2,38% diện tích tổng của tỉnh, nhưng lại có tỉ lệ dân số cao, với khoảng 170.920 người, và mật độ dân số ước tính khoảng 727 người/km2. Thành phố Bảo Lộc cũng là nơi cư trú của nhiều dân tộc đa dạng như Mạ, Kinh, Hoa, K’ho, Xtiêng, Nùng, Tày, Mnông,…
Tp. Bảo Lộc
Giao thông Bảo Lộc

Thành phố Bảo Lộc được tọa lạc tại vị trí thuận tiện trên tuyến Quốc lộ 20, nối liền giữa TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Lạt. Để di chuyển đến thành phố Bảo Lộc, từ trung tâm TP. Hồ Chí Minh, có thể di chuyển theo hướng Tây Nam trên Quốc lộ 20 trong khoảng cách 193 km. Nếu đi từ trung tâm TP. Đà Lạt, khoảng cách đến thành phố Bảo Lộc là 110 km theo Quốc lộ 20 hướng Bắc. Ngoài ra, từ thành phố Phan Thiết có thể di chuyển đến Bảo Lộc theo Quốc lộ 55 trong khoảng cách 121 km. Từ thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cũng có thể di chuyển đến Bảo Lộc theo Quốc lộ 20 trong khoảng cách 121 km.

Địa hình

Bảo Lộc, một thành phố thuộc vùng Tây Nguyên của Việt Nam, có những nét đặc trưng riêng do địa hình đặc biệt của khu vực này. Thành phố này bao gồm 3 dạng địa hình chính:

Đồi dốc: Các đồi dốc ở Bảo Lộc thường có độ cao lớn, dao động từ 800 đến 850m. Sườn đồi ở đây có độ dốc tương đối lớn, dẫn đến hiện tượng xói mòn. Tuy nhiên, những đặc điểm này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho canh tác các loại cây lâu năm như chè, cà phê và dâu.

Địa Hình Bảo Lộc

Núi cao: Với diện tích khoảng 2,500ha, khu vực phía Tây Nam của Bảo Lộc tập trung nhiều núi cao, chiếm 11% tổng diện tích núi cao của thành phố. Các ngọn núi thường có độ cao từ 800 đến 1000m tính từ mặt nước biển, vì vậy có độ dốc lớn.

Thung lũng: Ở Bảo Lộc, thung lũng có những khu vực đất khá bằng phẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho trồng cây lâu năm như cà phê, chè và các loại cây ngắn ngày. Thung lũng chiếm 9,2% trên tổng diện tích thung lũng của thành phố, đặc biệt là tại xã Lộc Châu và Đại Lao, hai xã có nhiều thung lũng nhất của Bảo Lộc.

Khí hậu Bảo Lộc

Thành phố Bảo Lộc nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nhưng lại có những đặc trưng độc đáo khác biệt. Điều này có thể được giải thích bởi địa hình cao của thành phố, với độ cao trên 800m gây ra nhiều tác động đến khí hậu.

Về nhiệt độ, thành phố có nhiệt độ trung bình năm 21-22 độ C, với nhiệt độ cao nhất trong năm là 27,4 độ C và thấp nhất là 16,6 độ C. Thành phố có hai mùa, mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11, với lượng mưa trung bình hàng năm là 2,830mm và tập trung vào tháng 6 đến tháng 9. Mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, và số ngày mưa trung bình cả năm là 190 ngày.

Thành phố Bảo Lộc có trung bình 1,680 giờ nắng mỗi năm, với bình quân nắng 4,6 giờ/ngày. Trong tháng mùa mưa, thời lượng nắng chỉ khoảng 2-3 giờ/ngày, trong khi đó trong tháng mùa khô, thời lượng nắng tăng lên đáng kể, từ 6-7 giờ/ngày. Độ ẩm trung bình của thành phố là khá cao, dao động từ 80-90%.

Hướng gió chủ yếu của thành phố Bảo Lộc thay đổi theo mùa. Từ tháng 1 đến tháng 4, gió Đông Bắc là hướng gió chủ đạo, trong khi từ tháng 6 đến tháng 9, gió Tây Nam chiếm ưu thế.

Thành phố còn thường xuyên chứng kiến hiện tượng sương mù và mưa lớn. Những đặc trưng về khí hậu như nắng trung bình và độ ẩm cao tạo ra những nét đặc trưng độc đáo cho thành phố.

Văn hóa – du lịch

Thành phố Bảo Lộc là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá vẻ đẹp thiên nhiên miền núi. Với vị trí địa lý đặc biệt và khí hậu nhiệt đới gió mùa, thành phố này được ưu ái bởi những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp như thác, hồ, suối,… Những đặc điểm địa hình độc đáo cùng với khí hậu ổn định đã tạo nên những điểm tham quan hấp dẫn như Thác Dambri, Hồ Tuyền Lâm hay Suối Moọc. Ngoài ra, thành phố Bảo Lộc còn có nhiều hoạt động du lịch khác như trải nghiệm văn hóa địa phương hay tham quan các trang trại trà và cafe. Đó là lý do tại sao Bảo Lộc trở thành điểm đến lý tưởng cho những du khách muốn khám phá vẻ đẹp tự nhiên và tìm hiểu văn hóa của miền núi.

Văn Hóa – Du Lịch Bảo Lộc

Sau đây là một số địa điểm du lịch mà các bạn nên ghé qua. Nếu có dịp đến Bảo Lộc thăm thú:

Khu du lịch Thác Dambri
 • Địa chỉ: Thôn 14 Lý Thái Tổ, Đam Bri, Bảo Lộc, Lâm Đồng
 • Giờ mở cửa: 06:00–17:30
 • Mức giá: 200.000 VNĐ đối với người lớn và 100.000 VNĐ đối với trẻ em
 • Số điện thoại: 02633751517
 • Đánh giá: 4.5/5
 • Fanpage: http://dambri.com.vn/
 • Cách trung tâm thành phố Đà Lạt: 114km
 • Hướng dẫn đường đi
Thác Dambri

Nằm ở phía Tây thành phố Bảo Lộc, cách trung tâm 18km, thác Dambri là một trong những điểm đến nổi tiếng của Tây Nguyên với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Với chiều cao lên tới 57m, thác Dambri chắc chắn sẽ làm say đắm lòng người khi đặt chân đến đây.

Khu du lịch thác Dambri tọa lạc tại một quần thể du lịch rộng lớn, bao gồm những cánh rừng nguyên sinh rộng hàng nghìn hecta, những thác nước, hồ và các khu vui chơi được xây dựng để đáp ứng nhu cầu du lịch của khách tham quan. Nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua cho những ai yêu thích thiên nhiên và muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ của Tây Nguyên.

Đặc biệt, năm 2010, khu du lịch Thác Dambri đã tự hào ra mắt máng trượt dài nhất Đông Nam Á, là một điểm nhấn đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Thác bảy tầng

Thác bảy tầng hay còn được biết đến với tên gọi Thác Tà Ngáo, là một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại Lâm Đồng. Nằm cách trung tâm thành phố Bảo Lộc 25 km theo quốc lộ 55, đến Thác bảy tầng để tham quan có thể gặp một chút khó khăn, đặc biệt là đối với khách du lịch từ xa. Tuy nhiên, khi vượt qua một km đường rừng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thác nước tuyệt đẹp này. Ngoài ra, tại Thác bảy tầng còn có các hoạt động như leo núi, thả diều, câu cá, tắm thác… để phục vụ nhu cầu giải trí của du khách.

Thác 7 Tầng

Khi đến Thác bảy tầng, du khách sẽ được chìm đắm trong khung cảnh rừng nguyên sinh đầy hùng vĩ và thơ mộng. Âm thanh của những tiếng chim hót và tiếng nước chảy làm cho mọi người cảm thấy thư giãn và bình yên. Nơi đây còn là điểm đến lý tưởng cho những cuộc picnic và trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ. Nếu bạn là người yêu thích thử thách, hãy thử leo và trượt thác tại Thác bảy tầng để có những trải nghiệm thú vị và đầy hấp dẫn.

Đồi trà
 • Địa chỉ: Lộc Tân, Bảo Lâm, Lâm Đồng, Việt Nam
 • Giờ mở cửa: 07:30–18:30
 • Số điện thoại: 02633 981 968
 • Đánh giá: 4.3/5
 • Cách trung tâm thành phố Đà Lạt: 112km
 • Hướng dẫn đường đi

Thành phố Bảo Lộc được đặt tên là B’Lao bởi người dân tộc Cơ Ho với ý nghĩa là vương quốc của cây chè. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các đồi trà được xem là biểu tượng đặc trưng của thành phố này. Các trang trại trà trải dài khắp nơi với những cánh đồng trà xanh ngút ngàn tạo nên một khung cảnh rất đẹp và hấp dẫn cho du khách. Nếu bạn là người yêu thích trà, thì không thể bỏ qua thành phố Bảo Lộc trong hành trình khám phá về văn hóa trà của Việt Nam.

Bảo Lộc
Đồi Chè Tâm Châu

Thành phố Bảo Lộc vốn được biết đến là vương quốc của cây chè, với những đồi trà xanh mướt trải dài khắp nơi. Đây cũng là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích trải nghiệm tự do và khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên. Tại đây, du khách có thể thỏa sức khám phá những con đường nhỏ nằm giữa những đồi trà xanh, ngắm nhìn những bông hoa trà trắng rực rỡ nơi đây. Điều này chắc chắn sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm đầy thú vị và đáng nhớ.

Suối Đá Bàn
 • Địa chỉ: Lộc Thanh, Bảo Lộc, Lâm Đồng
 • Giờ mở cửa: cả ngày
 • Mức giá: miễn phí
 • Đánh giá: 3,8/5:
 • Cách trung tâm thành phố Đà Lạt: 114km
 • Hướng dẫn đường đi

Nằm trong khoảng cách vài km từ trung tâm thành phố, Suối Đá Bàn là một trong những địa điểm thiên nhiên đẹp và giản dị độc đáo ở Bảo Lộc. Mặc dù ít được biết đến, nhưng nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ và gần gũi với thiên nhiên. Với những thước phim của những dòng suối nhỏ chảy qua đá, những khóm tre xanh tươi bao quanh, Suối Đá Bàn chắc chắn là một điểm đến đáng để trải nghiệm và khám phá.

Bảo Lộc
Suối Đá Bàn

Đến đây thăm thú bạn sẽ được trải nghiệm với những tảng đá vuông vắn. Chúng được đặt cạnh nhau như những cái bản. Xung quanh là làn nước suối rì rào. Trong vắt chảy len qua. Tạo nên những bọt nước trắng xóa.

Hồ Nam Phương
 • Địa chỉ: Tp. Bảo Lộc, Lâm Đồng, Việt Nam
 • Giờ mở cửa: cả ngày
 • Mức giá: miễn phí
 • Đánh giá: 3,9/5
 • Cách trung tâm thành phố Đà Lạt: 104km
 • Hướng dẫn đường đi

Hồ Nam Phương, nằm cách trung tâm thành phố Bảo Lộc 2km về phía Bắc, là một trong những hồ nước rộng và đẹp nhất ở thành phố này. Với diện tích rộng lớn lên tới 100 ha và được chia thành hai phần bởi một con đập dài 150m, Hồ Nam Phương mang đến cảm giác yên tĩnh và bình yên với không gian hoang sơ và thơ mộng. Ánh mặt trời chiếu rọi trên bề mặt hồ và những đám mây trôi nhẹ tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp với phía xa là những ngọn núi và vườn chè. Đây là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tận hưởng sự yên bình và thư giãn.

Bảo Lộc
Hồ Nam Phương
Lễ hội

Tại thành phố Bảo Lộc, lễ hội văn hóa Trà Lâm Đồng là một trong những sự kiện được mong đợi nhất. Với mục đích tôn vinh nghề trồng trà và chế biến trà, lễ hội được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Ngoài ra, thành phố còn có rất nhiều điểm đến hấp dẫn khác mà bạn không nên bỏ qua. Chẳng hạn như Chùa Phước Huệ, Nhà thờ Bảo Lộc, Tu viện Bát Nhã, Chùa Linh Quy Pháp Ẩn và còn nhiều hơn thế.

Bảo Lộc
Lễ Hội Tại Bảo Lộc

Ẩm thực

Trà Bảo Lộc

Trà Bảo Lộc là một trong những thương hiệu trà nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên. Những lá trà được thu hoạch từ những vùng trà trên đồi núi xung quanh thành phố Bảo Lộc được chế biến với các loại hương liệu đặc trưng. Khác với các loại trà khác, trà Bảo Lộc có hương vị tự nhiên, ngọt ngào và thơm nồng. Nếu bạn đến thăm Bảo Lộc, không thể bỏ qua việc thưởng thức một tách trà đậm đà và thơm ngon tại địa phương này.

Bảo Lộc

Phở khô Bảo Lộc

Mặc dù tên gọi là phở khô, nhưng khi thưởng thức món này, bạn sẽ phải bất ngờ vì sợi phở khô được làm khá khác biệt, giống như sợi hủ tiếu dai. Phở khô thường được kết hợp cùng thịt bò (tái, nạm, gầu, gân,…) để tăng thêm hương vị và đậm đà hơn. Khi ăn, người ta thường thêm vào đĩa phở một chút xì dầu pha chế với vị ngọt béo, tạo nên hương vị đặc trưng cho món phở khô. Để bữa ăn thêm phong phú và bổ dưỡng, rau xanh, ớt, hành lá cũng là những thứ không thể thiếu. Tuy gọi là phở khô nhưng thực chất, khi ăn, người ta vẫn thưởng thức cùng một bát nước lèo thơm ngon.

 

Bảo Lộc
Phở Khô

Bánh bèo Bảo Lộc

Bánh bèo là món ăn phổ biến trên khắp miền Trung, nhưng bánh bèo Bảo Lộc lại nổi tiếng hơn cả vì những hương vị độc đáo và đặc biệt của nó. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của bánh bèo kết hợp với các nguyên liệu như phồng tôm, da heo chiên giòn, cháy tôm,… Bánh bèo Bảo Lộc được làm từ bột gạo, nước, gia vị và sau đó đem hấp cho đến khi chín. Bạn có thể thưởng thức bánh bèo Bảo Lộc tại nhiều quán ăn địa phương.

 

Bảo Lộc
Bánh Bèo

Xắp xắp

Bạn đã từng nghe đến món gỏi có tên là “Xắp xắp” chưa? Dù tên gọi có vẻ lạ lẫm nhưng lại là một món ăn rất đặc biệt. Xắp xắp được làm từ đu đủ và gan bò làm thành thành phần chính. Và điểm nhấn của món ăn này là sự hòa quyện giữa vị giòn, thơm của đu đủ với vị mềm mịn, đậm đà của gan bò. Hãy thử và cảm nhận sự độc đáo của Xắp xắp nhé!

 

Bảo Lộc
Xắp Nắp

Cơm niêu

Cơm niêu là một món ăn đặc trưng của Việt Nam, đã trở nên rất phổ biến trong cộng đồng. Món ăn này được nấu trong những chiếc niêu đất cổ truyền, tạo ra hương vị đặc biệt và nhiều hương thơm. Khi ăn cơm niêu, bạn thường kết hợp với các món ăn như thịt kho, cá chiên, rau xào và món chấm như mắm tôm, nước mắm, tương ớt để tăng thêm hương vị. Điểm đặc biệt của cơm niêu là sự tinh tế trong từng chi tiết, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho thực khách.

 

Bảo Lộc
Cơm Niêu

Dưới đây là một vài thông tin hữu ích về thành phố Bảo Lộc, nhằm giúp độc giả có cái nhìn tổng quan về thành phố này và có thể chọn địa điểm du lịch thú vị cho mình. Thành phố Bảo Lộc sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt vời, đến đây bạn sẽ được trải nghiệm các địa điểm hấp dẫn và thưởng thức những món ăn ngon miệng. Nếu có dịp, hãy ghé thăm thành phố Bảo Lộc để tận hưởng không khí trong lành và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương. Đừng quên chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân để cùng nhau khám phá vẻ đẹp của thành phố Bảo Lộc.

Trích nguồn: du-lich-da-lat.com

Xem thêm: BẢO LỘC – THÀNH PHỐ LƯU GIỮ ” HỒN ” CỦA NÚI RỪNG TÂY NGUYÊN

TIN tức LIÊN QUAN

Tin dự án

Đất nền Bảo Lộc giá rẻ bỏ phố về rừng

Tin dự án

Những mẫu Homestay Bảo Lộc Mới

Tin dự án

Những Mẫu Nhà Gỗ Nghỉ Dưỡng Đẹp Bảo Lộc