fbpx
Tin dự án

Tạo đột phá: Chính sách mới đem lại chuyển biến tích cực của bất động sản trong việc chuyển mục đích sử dụng đất

Ngoài việc công bố kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất, việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho người dân trong quá trình tách thửa đất cũng sẽ đóng góp vào việc mở rộng nguồn cung cho thị trường Bất động sản trong tương lai.

Bất động sản

Đất nền riêng lẻ hấp dẫn giới đầu tư

Trong bối cảnh nhiều dự án phát triển khu dân cư và khu đô thị đang đối mặt với khó khăn và trở ngại, đất nền riêng lẻ đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, từ năm 2021 đến nay, ngành bất động sản đã gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai đầu tư xây dựng do ảnh hưởng của nhiều yếu tố thị trường như tăng giá nguyên vật liệu và việc ngân hàng siết chặt việc cho vay đầu tư bất động sản.

Trong thời gian gần đây, hầu hết các giao dịch đều xoay quanh việc mua bán các lô đất thổ cư. Mặc dù còn nhiều lô đất tồn kho từ các dự án bất động sản, giá bán vẫn vượt quá khả năng tài chính của nhiều người.

Tại Quảng Ngãi, không còn xuất hiện hiện tượng sốt đất trong những năm gần đây và hoạt động đầu cơ bất động sản cũng trở nên ảm đạm. Người ta đang thận trọng tính toán khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư và hướng tới những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực.

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, số liệu tổng hợp từ 34 văn phòng công chứng cho thấy trong tháng 4/2023, đã có 1.194 giao dịch đất nền trong khu dân cư hiện hữu, trong khi chỉ có 26 giao dịch đất nền phát triển tại các dự án.

Số lượng giao dịch đất nền trong khu dân cư hiện hữu tập trung chủ yếu tại huyện Bảo Lâm với 227 giao dịch, huyện Lâm Hà với 220 giao dịch và thành phố Bảo Lộc với 156 giao dịch.

Trong tháng 4, không có giao dịch nhà ở riêng lẻ phát triển tại các dự án, chỉ có 100 giao dịch nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu trên địa bàn tỉnh.

Chuyển sang tháng 5/2023, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận tổng cộng 1.327 giao dịch đất nền, trong đó, 1.297 giao dịch tập trung chủ yếu tại các khu dân cư hiện hữu. Tổng số giao dịch nhà ở riêng lẻ là 173, trong đó, phần lớn tập trung tại các khu dân cư hiện hữu với 172 giao dịch.

Bất động sản
Ảnh minh họa

Nguồn cung sẽ biến động ra sao trong thời gian tới?

Bên cạnh việc công bố kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất, việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho người dân trong quá trình tách thửa đất cũng sẽ đóng góp vào việc gia tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương trên toàn quốc đã liên tục phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cho năm 2023 tại cấp huyện, trong đó bao gồm cả kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các hộ gia đình và cá nhân.

Ví dụ, trong năm 2023, thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã lên kế hoạch chuyển đổi 365,24ha đất nông nghiệp sang mục đích phi nông nghiệp và 24,21ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sẽ được chuyển đổi sang đất ở.

Tương tự, trong năm 2023, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã đặt ra kế hoạch chuyển đổi hơn 1.473ha đất nông nghiệp sang mục đích phi nông nghiệp, hơn 41ha đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất nội bộ, và hơn 348ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sẽ được chuyển đổi sang đất ở.

Cũng theo kế hoạch, huyện Phù Cát đã lên danh sách chuyển đổi 1.218ha đất nông nghiệp sang mục đích phi nông nghiệp, cùng với hơn 57ha đất chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất nội bộ từ đất nông nghiệp và 81ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sẽ được chuyển đổi sang đất ở.

Trong thành phố Đà Nẵng, huyện Hòa Vang cũng có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp cho hơn 125,7ha; cùng với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở cho 2ha.

Ngoài ra, về việc tách thửa đất, vào ngày 25/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 469/CĐ-TTg nhằm tháo gỡ và thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh, và bền vững của thị trường bất động sản.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra và đôn đốc các địa phương ban hành các quy định cụ thể, tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai. Điều này bao gồm việc đặt ra các điều kiện cụ thể cho việc tách thửa đất, hợp thửa đất tùy theo loại đất và định rõ diện tích tối thiểu cho việc tách thửa đối với từng loại đất…

Để thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra văn bản yêu cầu các địa phương trên toàn quốc kiểm tra và tổ chức thực hiện đầy đủ và hiệu quả các quy định của pháp luật về đất đai trên địa bàn.

Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người dân và thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai quy định cụ thể về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đất theo từng loại đất.

Trong trường hợp các địa phương đã ban hành quy định, cần tiến hành rà soát để sửa đổi, bổ sung sao cho phù hợp với điều kiện địa phương cụ thể và đảm bảo không gây khó khăn, vướng mắc khi triển khai.

Đối với những địa phương chưa ban hành quy định, cần hoàn thành việc ban hành trước ngày 15/6 để bảo vệ quyền lợi của người dân và thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản.

Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến tách thửa đất và hợp thửa đất, UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo sửa đổi quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đất cho từng loại đất trên địa bàn của mình.

Gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đất cho từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Dự thảo này bao gồm mười trường hợp không được phép tách thửa đất cụ thể và quy định các điều kiện và trách nhiệm của Sở, ngành và UBND cấp huyện.

Tương tự, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 15/2020/QĐUBND ngày 05/11/2020, quy định về hạn mức giao, công nhận quyền sử dụng đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đất cho các loại đất trên địa bàn tỉnh, với tinh thần khẩn trương.

Tổng kết lại, việc sửa đổi và bổ sung quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đất là một bước tiến quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi và minh bạch cho việc sử dụng đất và phát triển thị trường bất động sản. Các địa phương đang cùng nhau nỗ lực để đạt được mục tiêu này, đảm bảo quyền lợi của người dân và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong lĩnh vực này.

Xem thêm: LÂM ĐỒNG – SỐ LƯỢNG GIAO DỊCH NHÀ ĐẤT CÓ DẤU HIỆU PHỤC HỒI, TĂNG TRỞ LẠI

Loading

TIN tức LIÊN QUAN

Tin dự án

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Tin dự án

Hành trình trở về thiên nhiên tại Làng Oa Bảo Lộc

Tin dự án

Có một tỷ nên mua đất homestay Bảo Lộc hay Đà Lạt?