fbpx
Tin dự án

Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc: cập nhật tiến độ khởi công trong tháng 9/2023

Trong những tháng gần đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đặt mục tiêu hoàn thiện công tác chuẩn bị cho dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc. Với tầm nhìn chiến lược đến năm 2030, dự án này được xem là một bước đột phá trong việc kết nối các vùng kinh tế trọng điểm trong khu vực.

Các nhà quản lý tại UBND tỉnh Lâm Đồng đã tập trung vào việc nghiên cứu, lập kế hoạch và đưa ra các giải pháp đúng đắn để đảm bảo tiến độ chuẩn bị cho dự án được hoàn thành đúng hạn và chất lượng cao nhất. Ngoài ra, các nỗ lực để xây dựng và phát triển các cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối cũng được đẩy mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án.

Theo kế hoạch, dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dự kiến khởi công trong tháng 9/2023, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giao thông, kết nối các vùng kinh tế phía Nam và Tây Nguyên. Khi hoàn thành, đường cao tốc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, phát triển du lịch và kinh tế địa phương.

Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ quyết tâm khởi công cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 9/2023. (ảnh minh hoạ)

Ngày 9/2, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản số 31/BC-UBND gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải, đề cập tới tình hình thực hiện đầu tư và xây dựng Dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn và trở ngại khiến cho dự án đang gặp phải sự chậm trễ trong tiến độ. Do đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai của dự án giao thông quan trọng này.

Với tầm nhìn chiến lược đến năm 2030, dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc được xem là một trong những bước ngoặt quan trọng trong việc kết nối các vùng kinh tế trọng điểm trong khu vực. UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết tâm cao nhất để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho dự án. Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công trong tháng 9/2023 và hoàn thành vào tháng 6/2026. Khi hoàn thành, đây sẽ là một cột mốc quan trọng giúp nâng cao chất lượng giao thông, kết nối các vùng kinh tế phía Nam và Tây Nguyên, đồng thời đẩy mạnh phát triển du lịch và kinh tế địa phương.

Nhà đầu tư đề xuất dự án đã tiến hành thực hiện việc khảo sát địa hình và địa chất, cùng việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi để đánh giá tính khả thi của dự án. Hiện tại, các công việc khảo sát cơ bản đã hoàn tất và dự kiến hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ được hoàn thành trong tháng 3/2023.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đã lựa chọn một đơn vị tư vấn đánh giá tác động môi trường để tiến hành lập hồ sơ đánh giá tác động môi trường cho dự án.

Dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng và dài 73,9km. Tỉnh Lâm Đồng cam kết bố trí 10.800 tỷ đồng đối ứng, trong khi số tiền còn lại sẽ được đầu tư bởi các nhà đầu tư khác. Tỉnh đã gửi đề nghị đến Trung ương để được hỗ trợ vốn 2.500 tỷ đồng cho dự án này. Nếu được thực hiện, dự án này sẽ giúp Lâm Đồng trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện xây dựng tuyến đường cao tốc bằng hình thức đối tác công tư (PPP).

Dự án cao tốc đang được tiến hành tại tỉnh Lâm Đồng và công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi đã được triển khai với các hoạt động thực khảo sát địa hình, địa chất và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Dự kiến hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ hoàn thành trong quý 2/2023 và sẽ được trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tỉnh đang đôn đốc các địa phương có tuyến cao tốc đi qua chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, nhiệm vụ cần thiết để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Việc này sẽ được thực hiện song song với quá trình lập và thẩm định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. Sau khi có quyết định phê duyệt, dự án sẽ thực hiện đền bù và giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết sẽ thực hiện khảo sát sự quan tâm của nhà đầu tư ngay sau khi hoàn thành Báo cáo cuối kỳ của bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Việc này sẽ được thực hiện trong tháng 4/2023 để đảm bảo dự án được triển khai hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư.

Cao Tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tập trung hướng dẫn và tối ưu thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trong khu vực dự án. Dự kiến, quá trình này sẽ hoàn thành trong quý II/2023. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đang gặp phải nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể, trong dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, đã có chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, nhưng qua kiểm tra và khảo sát thực địa, hướng tuyến đã được điều chỉnh tại một số vị trí cục bộ để giảm độ dốc và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật theo tiêu chuẩn của đường cao tốc. Những vị trí được điều chỉnh bao gồm trường Đua ngựa, Cụm công nghiệp Đạ Huoai, nghĩa trang Địa Tạng Vương, thiền viện Bát Nhã và những vị trí tránh địa hình đồi núi.

Lâm Đồng đưa ra đề nghị để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Đối với các dự án đã được Thủ tướng phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đã có điều chỉnh cục bộ vị trí, hướng tuyến mà không làm tăng diện tích rừng, chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh để phù hợp với phạm vi thực hiện dự án. Đồng thời, Lâm Đồng kiến nghị cho phép thực hiện chỉ định thầu theo quy trình rút gọn đối với một số gói thầu tư vấn như thẩm tra hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi, lập hồ sơ ĐTM, tư vấn khai thác mỏ vật liệu để tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, đối với các dự án đường cao tốc, thời gian thu hồi vốn thường kéo dài trên 20 năm trong khi thời hạn cho vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng chỉ là 15 năm. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc huy động nguồn vốn để thực hiện dự án theo hình thức PPP.

Vì vậy, Lâm Đồng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam áp dụng cơ chế, chính sách linh hoạt hơn để giúp các nhà đầu tư giải quyết vấn đề huy động nguồn vốn vay trong thời gian dài hơn cho các dự án đường cao tốc.

Xem thêm: BẢO LỘC – ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH HẤP DẪN VỚI CON NGƯỜI THÂN THIỆN

 

Loading

TIN tức LIÊN QUAN

Tin dự án

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Tin dự án

Hành trình trở về thiên nhiên tại Làng Oa Bảo Lộc

Tin dự án

Có một tỷ nên mua đất homestay Bảo Lộc hay Đà Lạt?